ข่าวในประเทศ

แบงก์ชาติ จะออกแนวนโยบายกำกับดูแลคริปโตประเภท Stablecoin ในปีนี้

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะออกนโยบายกำกับควบคุมเหรียญ stablecoin อิงมูลค่ากับสินทรัพย์หรือเงินตรา ในปีนี้ หลังจากออกเตือนว่าการใช้เหรียญ stablecoin ที่อิงมูลค่ากับเงินบาทนั้นผิดกฎหมายก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นเหรียญที่สร้างขึ้นนอกประเทศ

ผู้ช่วยผู้ว่าการ เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า มีแผนกำกับควบคุมเหรียญ stablecoin ที่อิงมูลค่ากับสินทรัพย์เท่านั้น ไม่รวมถึง Bitcoin (BTC) แต่อย่างใด ตามที่ Reuters รายงาน

“ธนาคารกลางกำลังรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานกำกับดูแลตลาดและผู้ที่มีส่วนร่วมก่อนประกาศกฎระเบียบออกมา” นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวสรุป

คุณสิริธิดา เน้นย้ำว่า กฎระเบียบใหม่จะไม่ครอบคลุมถึงคริปโตเคอร์เรนซีที่ไม่ได้อิงมูลค่ากับสินทรัพย์ อย่างเช่น Bitcoin และ Ethereum เสริมอีกว่า “นักลงทุนจะต้องรับความเสี่ยงเอง”

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกประกาศเตือนว่า การใช้เหรียญ stablecoin ที่อิงมูลค่ากับเงินบาท (THT) นั้น อาจเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพของระบบสกุลเงินของประเทศ

ธนาคารฯ ยังกล่าวโดยทั่วไปว่า ประชาชนจำเป็นต้องระมัดระวังและละเว้นจากการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ THT โดยกล่าวโทษผู้ใช้งานว่า อาจเสี่ยงต่อการโจรกรรมทางไซเบอร์ และการฟอกเงิน

ส่วนเหรียญ stablecoin ที่อิงมูลค่ากับเงินบาทนั้น สร้างขึ้นโดยแพลตฟอร์ม Terra ของเกาหลีใต้

ที่มา :   coindesk.com, bot.or.th
——————————————————–
สนับสนุนโดยกลุ่ม Coin Thai Talk : https://www.fb.com/groups/CoinThaiTalk/ กลุ่มใหม่ของคนรักคริปโต

Show Buttons
Hide Buttons