วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 21, 2021
spot_img
หน้าแรกTokenเหรียญ Uniswap (UNI) คืออะไร ?

เหรียญ Uniswap (UNI) คืออะไร ?

ฟังบทความข่าว

เหรียญ Uniswap (UNI) คืออะไร ?

เหรียญ Uniswap (UNI) คืออะไร ?

Uniswap เป็นโปรโตคอลที่ได้รับความนิยม ซึ่งเป็นที่รู้จักจากบทบาทในการอำนวยความสะดวกในการซื้อขายโทเค็น (DeFi)

ตัวอย่างของผู้ทำตลาดอัตโนมัติ (AMM) Uniswap เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2018 แต่ได้รับความนิยมอย่างมากในปีนี้ เนื่องจากปรากฏการณ์ DeFi และการซื้อขายโทเค็นที่เกี่ยวข้องมีการเพิ่มขึ้น

Uniswap ตั้งเป้าที่จะให้บริการการซื้อขายโทเค็นแบบอัตโนมัติและเปิดกว้างสำหรับทุกคนที่ถือโทเค็น และยังจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของการซื้อขายให้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับการแลกเปลี่ยนแบบดั้งเดิม

Uniswap สร้างประสิทธิภาพเหนือกว่าโดยการแก้ปัญหาสภาพคล่องด้วยโซลูชันอัตโนมัติ หลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดในตัวกลางการแลกเปลี่ยน

ในเดือนกันยายน 2020 Uniswap ก้าวไปอีกขั้นด้วยการสร้างและมอบโทเค็นการกำกับดูแล UNI ให้กับผู้ใช้โปรโตคอลในอดีต สิ่งนี้เพิ่มทั้งศักยภาพในการทำกำไรและความสามารถของผู้ใช้ในการกำหนดการใช้งานในอนาคต ซึ่งเป็นแง่มุมที่น่าดึงดูดใจ

ใครคือผู้ก่อตั้ง Uniswap ?

Hayden Adams

Uniswap เป็นแผนที่จะแนะนำ AMM บน Ethereum ให้กับผู้คนที่มากขึ้น ผู้สร้างแพลตฟอร์มคือคุณ Hayden Adams ผู้พัฒนา Ethereum

คุณ Hayden Adams ทำงานในโครงการต่าง ๆ ในขณะที่ทำการสรุปเกี่ยวกับ Uniswap และงานของเขาได้การรายงานโดยตรงจากผู้สร้าง Ethereum อย่าง คุณ Vitalik Buterin โดยคุณ Vitalik Buterin ลงเอยด้วยการได้ตั้งชื่อโปรโตคอลที่เดิมเรียกว่า Unipeg

คุณ Hayden Adams ยังกล่าวอีกว่าแรงบันดาลใจเดิมสำหรับแพลตฟอร์ม Uniswap นั้นมาจากหนึ่งในบล็อกโพสต์ของคุณ Vitalik Buterin ความคิดเดิมของเขาที่มุ่งเน้นไปที่ Ethereum ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากเพื่อนเกลี้ยกล่อมให้เขาเริ่มค้นคว้าและทำความเข้าใจโปรโตคอลในปี 2017

อะไรที่ทำให้ Uniswap ไม่เหมือนใคร ?

Uniswap มีไว้เพื่อสร้างสภาพคล่องสำหรับ DeFi sphere

หนึ่งใน AMM ที่สำคัญในการดำเนินงานปัจจุบัน คือโปรโตคอลทำงานโดยใช้สูตรสำหรับการแลกเปลี่ยนอัตโนมัติซึ่งคุณ Hayden Adams เป็นผู้ก่อตั้งได้อธิบายว่าเขาเป็นผู้คิดค้นการใช้สูตรเฉพาะบน Uniswap

Uniswap นั้นพยายามที่จะแก้ปัญหาของแพลตฟอร์มเช่น EtherDelta ที่ประสบกับปัญหาสภาพคล่อง

โดยการทำให้กระบวนการตลาดเป็นไปโดยอัตโนมัติ โปรโตคอลจะสร้างกิจกรรมโดยการจำกัดความเสี่ยงและลดต้นทุนให้กับทุกฝ่าย กลไกนี้ยังลดข้อกำหนดเกี่ยวกับข้อมูลประจำตัวผู้ใช้ และในทางเทคนิคแล้ว ทุกคนสามารถสร้างกลุ่มสภาพคล่องสำหรับโทเค็นคู่ใดก็ได้

ตามรายงานของ Uniswap โทเค็นการกำกับดูแล (UNI) ของพวกเขาถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็น “โครงสร้างพื้นฐานสาธารณะและมียั่งยืนของตนเอง ในขณะที่ยังคงปกป้องคุณสมบัติที่สำคัญบางประการอย่างเป็นอิสระ”

เครือข่าย Uniswap มีความปลอดภัยอย่างไร ?

ERC-20 กำหนดเพียงชุดกฎเกณฑ์สำหรับโทเค็น เช่นเดียวกับการพิจารณาด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งของเครือข่าย Ethereum เป็นหลัก ตัวอย่างเช่น ความแออัดอาจเพิ่มราคาของ gas ที่จำเป็นในการทำธุรกรรม นำไปสู่ความล่าช้าและค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่สูงผิดปกติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้เข้าร่วมทั้งหมด

ในขณะที่ smart contracts สามารถทำให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยที่อาจทำให้ผู้ค้า DeFi สูญเสียเงิน เพราะความจริงแล้วแฮกเกอร์ได้ประสบความสำเร็จในการขโมยเงินหลายล้านดอลลาร์ในช่วงสั้น ๆ ของ DeFi เมื่อฤดูใบไม้ร่วงปี 2020

คุณสามารถซื้อ Uniswap (UNI) ได้จากที่ไหน?

กระดานซื้อขายอันดับต้นๆ สำหรับการซื้อขายสกุลเงิน Uniswap (UNI) ในปัจจุบัน คือ Binance, Huobi Global, Mandala Exchange, OKEx, FTX

it
สยามบิทคอยน์ประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเพื่อแลกเปลื่ยนข้อมูล ให้ความรู้ ข่าวสาร เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน และ คริปโตเคอเรนซี่
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments