spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
วันพุธ, ธันวาคม 8, 2021
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกข่าวสาร คริปโตข่าว BitcoinBitcoin ร่วงลงอีกครั้งหลังจากคำเตือนใหม่จาก "จีน"

Bitcoin ร่วงลงอีกครั้งหลังจากคำเตือนใหม่จาก “จีน”

ฟังบทความข่าว

ราคา Bitcoin ร่วงลงหลังจาคำเตือนใหม่จากจีน

Bitcoin หลุด $60,000 ดอลลาร์หลังจากที่จีนกล่าวว่าการขุด bitcoin “ใช้พลังงานไฟฟ้ามากเกินไป” และ “สร้างคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป” แม้กระทั่งวิพากษ์วิจารณ์อุตสาหกรรมกล่าวว่า “ตาบอดและไม่เป็นระเบียบ”

ในระหว่างการแถลงข่าวในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 โฆษกคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (NDRC) คุณ Meng Wei วิจารณ์การทำเหมือง Bitcoin อย่างรุนแรง กล่าวว่าการดำเนินการนี้ “ใช้ไฟฟ้ามากเกินไป” และ “ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป” ทางการจีนยังคงเดินหน้ารณรงค์เพื่อกระชับการควบคุมภาคส่วน “การขุดสกุลเงินดิจิทัล” โดยเรียกมันว่ากิจกรรมที่ “อันตรายอย่างยิ่ง” ที่คุกคามที่จะบ่อนทำลายความพยายามของจีนในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

เธอกล่าวว่า NDRC ซึ่งเป็นหน่วยงานวางแผนทางเศรษฐกิจที่สูงที่สุดของจีน จะปราบปรามการขุด cryptocurrency เธอยังกล่าวอีกว่าการผลิตและการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลก่อให้เกิด “ความเสี่ยงมหาศาล” และวิพากษ์วิจารณ์อุตสาหกรรมเหมือง Bitcoin ว่า “ตาบอดและไม่เป็นระเบียบ”

ภายใต้แผนใหม่ NDRC จะเพิ่มราคาไฟฟ้าสำหรับองค์กรใดๆ ที่พบว่าใช้ไฟฟ้าที่ได้รับเงินช่วยเหลือ นำไปใช้ในการขุดสกุลเงินดิจิทัล 

ประเทศจีนมักจะช่วยเหลือราคาไฟฟ้าสำหรับโรงเรียน สิ่งอำนวยความสะดวกในชุมชน และองค์กรสวัสดิการสังคม

การแถลงการณ์ของ NDRC ส่งผลต่อราคา คริปโตเคอเรนซี่ ?

ราคา Bitcoin ร่วงลงหลังจากแถลงการณ์ของ NDRC ร่วงลงจากราคาที่ $60,000 เมื่อเวลาเกือบ 09.00 น. วันที่ 17 พฤศจิกายน ราคา Bitcoin อยู่ที่ 59,920 ตามข้อมูลจาก Coinmarketcap.com ซึ่งน้อยกว่า 24 ชั่วโมงที่แล้ว 3.4%

นี่คือราคาต่ำสุดของ Bitcoin ในรอบสัปดาห์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วราคา Bitcoin ทำสถิติสูงสุดเกือบ 70,000 ภายในหนึ่งสัปดาห์ ราคาของ Bitcoin ลดลงมากกว่า 10% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากแรงกดดันในการทำกำไร

Ethereum ก็ทรุดตัวลงเช่นกัน โดยตกลงมากกว่า 4% โดยอยู่ที่ 4,200 USD ต่ำสุดในรอบครึ่งเดือน ภายในหนึ่งสัปดาห์ ราคา Ethereum ลดลงมากกว่า 11%

จีนพยายามแบนอย่างต่อเนื่อง

A worker inspects a Bitcoin mining machine in a mining pool in Ngawa Tibetan and Qiang Autonomous Prefecture, Southwest China's Sichuan province. Photo: VCG

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนได้ออกแถลงการณ์อย่างหนักหน่วงต่ออุตสาหกรรมการขุดสกุลเงินดิจิทัล ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ประเทศได้เพิ่มการรณรงค์เพื่อกระชับการควบคุมสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงการห้ามซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดและการตรวจสอบกิจกรรมการขุดสกุลเงินดิจิทัลที่เพิ่มขึ้น ในบริบทดังกล่าว

ประเทศจีนเคยเป็นตัวแทนของความสามารถในการขุด bitcoin มากกว่า 75% ของโลกตามรายงานเดือนเมษายนโดย Nature Communications อย่างไรก็ตาม ตามที่นักวิเคราะห์บางคนระบุว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้สหรัฐฯ ได้แซงหน้าจีนในฐานะศูนย์กลางแห่งใหม่ของการขุด cryptocurrency ทั่วโลก

แม้ว่าสัปดาห์นี้จะลดลง แต่ราคาของ Bitcoin ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นปี โดยเพิ่มขึ้นโดยรวมประมาณ 110%

ประเทศจีนนั้นเข้มงวดกับ cryptocurrencies ด้วยเหตุผลหลายประการ ปักกิ่งมองว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นความเสี่ยงทางการเงินที่สำคัญ เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลช่วยให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงการควบคุมกระแสเงินสดที่เข้มงวด สกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin ยังเป็นคู่แข่งของหยวนดิจิทัลซึ่งธนาคารกลางแห่งประเทศจีน (PBOC) กำลังทดสอบอยู่

จีนวางเป้าหมายที่จะลดจำนวนคาร์บอนไดออกไซด์

นอกจากนี้ จีนกำลังไล่ตามเป้าหมายด้านสภาพอากาศเพื่อให้ลดลงของคาร์บอนภายในปี 2060 ในขณะที่การขุดคริปโตเคอเรนซีกำลังเป็นอันตรายต่อเป้าหมายนี้ ไม่ต้องพูดถึงว่าจีนยังอยู่ท่ามกลางวิกฤตการขาดแคลนไฟฟ้าที่ส่งผลกระทบต่อครัวเรือนหลายร้อยล้านครัวเรือนและโรงงานหลายพันแห่งที่ไม่มีไฟฟ้า

ความพยายามครั้งล่าสุดของจีนในการควบคุมภาคการขุด cryptocurrency จะ “มีความสำคัญอย่างยิ่ง” ต่อเป้าหมายของประเทศในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน Meng Wei กล่าวในการแถลงข่าววันที่ 16 พฤศจิกายน จีนต้อง “ป้องกันมิให้การขุด cryptocurrency เพิ่มขึ้นอย่างเด็ดขาด”

ที่มา news.coincu.com

MoneyGame
สยามบิทคอยน์ประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเพื่อแลกเปลื่ยนข้อมูล ให้ความรู้ ข่าวสาร เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน และ คริปโตเคอเรนซี่
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments