วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 6, 2022
หน้าแรกข่าวสาร คริปโตหน่วยงานเนเธอร์แลนด์เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็น ผู้พัฒนา Tornado Cash

หน่วยงานเนเธอร์แลนด์เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็น ผู้พัฒนา Tornado Cash

ฟังบทความข่าว

Fiscal Information and Investigation Service (FIOD) หน่วยงานรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ที่รับผิดชอบในการสืบสวนอาชญากรรมทางการเงิน ได้เข้าจับกุมผู้พัฒนา Tornado Cash แพลตฟอร์มลบร่องรอยเส้นทางธุรรรมของสกุลเงินดิจิทัล

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา สำนักงานอาชญากรรมแห่งเนเธอร์แลนด์ (FIOD) ได้ประกาศการจับกุมผู้ต้องสงสัยอายุ 29 ปี ว่าจะเป็นผู้พัฒนา Tornado Cash แพลตฟอร์มลบร่องรอยเส้นทางธุรรรมของสกุลเงินดิจิทัลผสมสกุลเงินดิจิทัลที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum และถูกคว่ำบาตรเมื่อต้นเดือนนี้โดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯ

สหรัฐฯ สั่งแบน Tornado Cash เนื่องจากแพลตฟอร์มดังกล่าวมีศักยภาพในการให้กู้ยืมเพื่อฟอกเงินขนาดใหญ่ และช่วยปกปิดเส้นทางธุรรรมของสกุลเงินดิจิทัลหรือเงินทุนของบุคจำนวนมากที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

www.coinex.com

จากข้อมูลของ FIOD เผยว่าผู้ต้องสงสัยถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมในการปกปิดกระแสการเงินที่ผิดกฎหมายและอำนวยความสะดวกในการฟอกเงิน

Tornado Cash ส่งเสริมการฟอกเงินเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้กระทำผิด

FIOD ตั้งข้อสังเกตว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้เพื่อไม่เปิดเผยตัวตนในธุรกรรมทางการเงิน

“Tornado Cash เป็นบริการลบร่องรอยเส้นทางธุรรรมของสกุลเงินดิจิทัลออนไลน์ทำให้สามารถปกปิดต้นทางหรือปลายทางของสกุลเงินดิจิทัลได้ ส่วนใหญ่เป็น (อาชญากร) ซึ่งมักไม่ได้รับการตรวจสอบจากผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ทำเช่นนี้เพื่อไม่เปิดเผยตัวตน”

Tornado Cash อยู่ภายใต้การสอบสวนตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 โดย FIOD เนื่องจากมีการเชื่อมโยงที่เป็นไปได้กับองค์กรอาชญากรรม เช่น กลุ่มแฮ็ค Lazarus อย่างไรก็ตาม ในรูปแบบโปรโตคอล จะลงโทษได้ยาก เนื่องจากการตัดสินใจด้านธรรมาภิบาลเกิดขึ้นจากฉันทามติผ่าน DAO (องค์กรอิสระที่กระจายอำนาจ) โดยไม่มีหน่วยงานกลางอยู่เบื้องหลัง

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากกิจกรรมทางอาญาที่เชื่อมโยงกับ Tornado Cash นั้นทำสถิติสูงสุดตลอดกาลในปีนี้

ที่มา cryptopotato.com

สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ช่องทางต่างๆเพียงคลิกที่ Line Facebook Twitter และ Telegram

MoneyGame
สยามบิทคอยน์ประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเพื่อแลกเปลื่ยนข้อมูล ให้ความรู้ ข่าวสาร เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน และ คริปโตเคอเรนซี่
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

Light Dark Dark Light