วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 3, 2023
หน้าแรกข่าวสาร คริปโตFacebook กำลังวางแผนที่จะรีแบรนด์บริษัทด้วยชื่อใหม่ พร้อมต้อนรับโลกของ "metaverse"

Facebook กำลังวางแผนที่จะรีแบรนด์บริษัทด้วยชื่อใหม่ พร้อมต้อนรับโลกของ “metaverse”

ฟังบทความข่าว

Facebook กำลังวางแผนที่จะรีแบรนด์บริษัทด้วยชื่อใหม่ พร้อมต้อนรับโลกของ “metaverse”

Facebook กำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนชื่อบริษัทในสัปดาห์หน้าเพื่อสะท้อนถึงการมุ่งเน้นที่การสร้าง “metaverse” การเปลี่ยนชื่อที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้ ซึ่ง คุณ Mark Zuckerberg CEO วางแผนที่จะพูดถึงในการประชุมประจำปีของบริษัทในวันที่ 28 ตุลาคม 64 แต่อาจมีการเปิดเผยเร็วกว่านี้ มีขึ้นเพื่อบ่งบอกถึงความทะเยอทะยานของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่จะเป็นที่รู้จักมากกว่าด้านโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียว การรีแบรนด์อาจทำให้แอพ Facebook กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์มากมายภายใต้บริษัทแม่ที่ดูแลกลุ่มต่างๆ เช่น Instagram, WhatsApp, Oculus และอื่นๆ แต่เหนือสิ่งอื่นไดโฆษกของ Facebook ยังคงปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

“Mark Zuckerberg ต้องการเป็นที่รู้จักในการสร้าง metaverse

ชื่อบริษัท Facebook ใหม่นี้เป็นความลับที่ปกปิดไว้อย่างแน่นหนา แม้แต่ในหมู่ผู้บริหารระดับสูงเองก็ยังไม่รู้ ซึ้งชื่อที่อาจจะเป็นไปได้ที่เกี่ยวข้องกับ Horizon ซึ่งเป็นชื่อของ Facebook-meets-Roblox เวอร์ชัน VR ที่ยังไม่เผยแพร่ซึ่งบริษัทได้พัฒนาขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชื่อของแอปที่ได้รับความสนใจเมื่อเร็วๆนี้ คือ Horizon Worlds ไม่นานหลังจากที่ Facebook demoed รุ่นสำหรับการทำงานร่วมกันในสถานที่ทำงาน Horizon workrooms

Facebook มีพนักงานมากกว่า 10,000 คนที่สร้างฮาร์ดแวร์สำหรับผู้ใช้งานเช่นแว่นตา AR ที่จะเป็นอุปกรณ์ในการเข้าสู่โลก “metaverse” คุณ Mark Zuckerberg เชื่อว่าในที่สุดฮาร์ดแวร์เหล่านี้จะแพร่หลายเหมือนกับสมาร์ทโฟน ในเดือนกรกฎาคมเขาบอกกับ The Verge ว่า จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

นอกเหนือจากความคิดเห็นของ คุณ Mark Zuckerberg แล้ว Facebook ยังได้วางรากฐานอย่างต่อเนื่องสำหรับการมุ่งเน้นที่ทำให้เทคโนโลยีรุ่นต่อไปให้ดียิ่งขึ้น ฤดูร้อนที่ผ่านมาได้จัดตั้งทีม “metaverse”โดยเฉพาะ เมื่อไม่นานมานี้ คุณ Andrew Bosworth หัวหน้าฝ่าย AR และ VR ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี และเมื่อสองสามวันก่อน Facebook ประกาศแผนการจ้างพนักงานเพิ่ม 10,000 คนเพื่อทำงานเกี่ยวกับ “metaverse” ในยุโรป

คุณ Mark Zuckerberg บอกกับ Casey Newton ของThe Verge นี้ว่า

“ฉันคิดว่ามันจะเป็นบทที่ยิ่งใหญ่ต่อไปสำหรับบริษัทของเราด้วย โดยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจริงๆ ในด้านนี้เราจะเปลี่ยนจากคนที่มองว่าเราเป็นบริษัทโซเชียลมีเดียเป็นหลักให้กลายเป็นเป็นบริษัท metaverse

เมทาเวิร์ส (metaverse) คืออะไร

Metaverse เป็นแนวคิดแห่งอนาคตโดยใช้ VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality) เพื่อให้ผู้ใช้จะมีชีวิตอยู่ ทำงาน ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับคนอื่นภายในจักรวาลเสมือนจริง

จะดีแค่ไหนหากเราสามารถสัมผัสประสบการณ์ดูคอนเสิร์ต เดินช้อปปิ้ง หรือเที่ยวต่างประเทศได้แบบสมจริง แม้ว่าตัวจะอยู่ที่บ้าน หรือแม้กระทั่งสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกมที่เราเล่น

แม้ว่าจะมีแอปพลิเคชันหลายรายที่สามารถ Video Call หรือพูดคุยกันแบบเห็นหน้าได้ แต่ต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้เหมือนกับเจอกันจริงๆ แต่ Metaverse จะทำให้เราได้พบปะและทำกิจกรรมร่วมกันบนโลกเสมือนจริง

Facebook ไม่ใช่รายแรกที่ rebrand

Facebook ไม่ใช่บริษัทเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงรายแรกที่ทำการเปลี่ยนชื่อบริษัท ในปี 2015 Google ก็ได้ทำการจัดระเบียบใหม่ทั้งหมดภายใต้บริษัทโฮลดิ้งที่ชื่อ Alphabet ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการแสดงว่ามันไม่ได้เป็นแค่เครื่องมือค้นหาอีกต่อไป แต่ยังเป็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่มีบริษัทผลิตรถยนต์ไร้คนขับ,เทคโนโลยีด้านสุขภาพ และ Snapchat ได้เปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น Snap Inc. ในปี 2016 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่บริษัทเริ่มเรียกตัวเองว่า “camera company” และเปิดตัวแว่นตาสำหรับใส่กล้อง Spectacles คู่แรก

Casey Newton พูดคุยกับ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook เกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของเขาสำหรับ “metaverse”

MoneyGame
สยามบิทคอยน์ประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเพื่อแลกเปลื่ยนข้อมูล ให้ความรู้ ข่าวสาร เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน และ คริปโตเคอเรนซี่
RELATED ARTICLES

เนื้อหาที่น่าสนใจ

Light Dark Dark Light