วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 6, 2022
หน้าแรกข่าวสาร คริปโตข่าวต่างประเทศอัยการเกาหลีใต้ขอให้ Interpol ออก 'หมายแดง' ตามจับ Do Kwon

อัยการเกาหลีใต้ขอให้ Interpol ออก ‘หมายแดง’ ตามจับ Do Kwon

ฟังบทความข่าว

มีรายงานว่า อัยการเกาหลีใต้ได้ขอให้ Interpol เข้ามาแทรกแซงในคดีของพวกเขากับ Do Kwon ผู้ร่วมก่อตั้ง Terra โดยการออก “หมายแดง” ซึ่งบ่งชี้ว่า หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั่วโลกสามารถค้นหาและจับกุมเขาได้

ตามรายงานเมื่อวันจันทร์จาก Financial Times สำนักงานอัยการเขตทางใต้ของกรุงโซลกล่าวว่า “ได้เริ่มกระบวนการ” แล้ว เพื่อนำ Kwon ให้อยู่ในรายชื่อ Red Notice ของ Interpol ตามขั้นตอนในการเพิกถอนหนังสือเดินทางของผู้ร่วมก่อตั้ง Terra ในขณะที่เขายังอยู่ในสิงคโปร์ โดยเว็บไซต์ของ Interpol ระบุว่า ทางการขอหมายแดง “ค้นหาและจับกุมบุคคลที่รอการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ยอมจำนน หรือการดำเนินการทางกฎหมายที่คล้ายคลึงกันชั่วคราว” แต่หน่วยงานไม่สามารถบังคับให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในท้องถิ่นให้จับกุมตัวบุคคลดังกล่าวได้

หมายแดง หรือ Red Notice ของ Interpol ตามความจริงแล้วไม่ใช่หมายจับ อีกทั้ง Interpol เองก็ไม่มีอำนาจมาบังคับให้ประเทศสมาชิกจับผู้ที่มีหมายแดงติดตัว ในกรณีการจับกุมผู้ต้องหา การตัดสินใจจะจับหรือไม่จับเป็นอำนาจของประเทศนั้นๆ 100% หากตัดสินใจไม่จับก็ไม่ผิดกฎของ Interpol แต่อย่างใด

www.coinex.com

“เรากำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อค้นหาและจับกุม [Kwon]” โฆษกสำนักงานอัยการกล่าวตามรายงาน “เห็นได้ชัดว่าเขากำลังหลบหนี เนื่องจากเจ้าหน้าที่การเงินคนสำคัญของบริษัทของเขายังเดินทางไปประเทศเดียวกันในช่วงเวลานั้นด้วย”

Kwon ยังคงใช้งานโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่องท่ามกลางหมายจับกุม เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ร่วมก่อตั้ง Terra อ้างว่า เขา “ไม่ได้กำลัง ‘กำลังวิ่งหนี’ หรืออะไรที่คล้ายกัน” แต่ไม่ได้เปิดเผยตำแหน่งที่อยู่ของเขา ซึ่งบัญชี Twitter ของเขายังคงแสดงตำแหน่งว่าเขายังอยู่ในสิงคโปร์ในขณะที่เผยแพร่ 

สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า เจ้าหน้าที่ในสิงคโปร์กล่าวว่า Kwon ไม่ได้อยู่ในประเทศแล้ว โดยย้ายออกจากประเทศไปอยู่ที่เกาหลีใต้ในเดือนเมษายน

คดีของ Kwon และ Terra เริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม เมื่ออัลกอริทึมของ Stablecoin TerraUSD Classic (USTC) ของโครงการ ซึ่งเดิมคือ TerraUSD (UST) ได้หลุด Peg ดอลลาร์สหรัฐและลดลงจนเกือบเหลือศูนย์ภายในไม่กี่สัปดาห์ โดยราคาของ Terra (LUNA) ซึ่งปัจจุบันคือ Terra Classic (LUNC) ก็ร่วงลงท่ามกลางปัญหาสภาพคล่องที่รายงานบนแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึง Celsius

Kwon และพนักงานของบริษัท Terra บางคนตกเป็นเป้าหมายของการสอบสวนโดยหน่วยงานด้านการเงินของเกาหลีใต้ ซึ่งมีรายงานว่าทางการได้บุกเข้าไปในสำนักงานซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล Upbit, Bithumb, Coinone, Korbit และ Gopax ในเดือนกรกฎาคม เมื่อวันที่ 14 กันยายน มีรายงานว่า ศาลเกาหลีใต้ได้ออกหมายจับ Kwon และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ Terra อีก 5 ราย เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายตลาดทุน อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้ไม่มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับสิงคโปร์

ที่มา : cointelegraph.com

สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ช่องทางต่างๆเพียงคลิกที่ Line Facebook Twitter และ Telegram

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

Light Dark Dark Light