Thursday, October 5, 2023
Homeข่าวสาร คริปโตข่าวต่างประเทศโทเคนด้าน AI อาจตกอยู่ในความเสี่ยง เมื่อประธาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ หันมาตรวจตรา AI

โทเคนด้าน AI อาจตกอยู่ในความเสี่ยง เมื่อประธาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ หันมาตรวจตรา AI

ฟังบทความข่าว

Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ ไม่เพียงแต่สนใจคริปโตเท่านั้น แต่ตอนนี้ยังตรวจตรา AI อีกด้วย

บริษัทคริปโตที่หันไปสู่ AI ท่ามกลางฤดูหนาวคริปโตที่ยาวนาน อาจมีเรื่องใหม่ ๆ ที่ต้องระวัง เมื่อ Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ (SEC) กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เขามีปัญญาประดิษฐ์อยู่ในเรดาร์ของเขา

Gensler เป็นที่รู้จักกันดี ในฐานะผู้นำปราบปรามตลาดซื้อขายคริปโต เช่น Coinbase เป็นต้น ได้แสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับ AI ว่าเป็น “เทคโทโลยีที่สร้างความเปลี่ยนได้มากที่สุดในยุคของเรา” และเขายังกล่าวอีกว่า “ผู้ไม่หวังดี” อาจใช้มันสร้างผลกระทบต่อตลาดทุนได้เช่นกัน

“เรา @SECGov มีความเป็นกลางทางเทคโนโลยี” Gensler กล่าว “เราโฟกัสผลลัพธ์มากกว่าตัวเครื่องมือ กฎหมายหลักทรัพย์อาจเกี่ยวข้องขึ้นอยู่กับวิธีการใช้เทคโนโลยี AI ภายใต้อำนาจของเราในปัจจุบันนั้น เรามุ่งเน้นป้องกันภัยความท้าทายจากทั้งระดับไมโครและมาโครของ AI”

ประธาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ เน้นย้ำเรื่องการใช้ AI ในเครื่องมือฟินเทคใหม่ ๆ เช่น robot-advisers และแอพโบรกเกอร์ AI อีกด้วย

“AI ถูกใช้ในการเปิดบัญชีทางการเงิน โปรแกรมการปฏิบัติตามข้อกำหนด อัลกอริทึมซื้อขาย การวิเคราะห์อารมณ์ตลาด” เขากล่าว โดยเน้นว่าเทคโนโลยีนี้สามารถสร้างความเสี่ยงมากขึ้นแก่ผู้บริโภคเนื่องด้วยความสามารถในการกำหนดเป้าหมายลูกค้าและเฉพาะเจาะจงมากขึ้น

“ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์นั้น การโกงก็คือการโกง” Gensler เสริมอีกว่า “ก.ล.ต. มุ่งเน้นการตรวจสอบและดำเนินคดีการโกงทุกประเภทที่อาจเป็นภัยต่อนักลงทุน การสะสมทุน หรือตลาดอย่างกว้างขวาง” เขากล่าว

การเกิดขึ้นของโทเคน AI

บริษัทคริปโตหลายแห่งใช้ประโยชน์จากความสนใจปัญญาประดิษฐ์ หลังจาก ChatGPT เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2022 เทคโนโลยีบล็อกเชน และ AI รวมกันเป็นเซตย่อย ที่เรียกว่า AI cryptocurrencies

โทเคนใหม่ ๆ ได้ผนวกนวัตกรรมทั้งสอง แล้วมีเหรียญ AI ชั้นนำตามมูลค่าตลาด 6 เหรียญ ได้แก่  The Graph, Render, Injective, Oasis Network, SingularityNET และ Fetch.ai

โทเคนบางส่วนรองรับโปรโตคอลที่ใช้บล็อกเชนในการสร้างและสร้างรายได้จากแอพพลิเคชัน AI ข้อมูล และบริการต่าง ๆ นอกเหนือจากนั้นใช้ทั้งบล็อกเชนและ AI ทำให้การซื้อขาย อุปทาน และลอจิสติกส์บนบล็อกเชนเป็นไปโดยอัตโนมัติ


ที่มา :  theblock.co

siambitcoin
siambitcoin
สยามบิทคอยน์ประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเพื่อแลกเปลื่ยนข้อมูล ให้ความรู้ ข่าวสาร เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน และ คริปโตเคอเรนซี่
RELATED ARTICLES

เนื้อหาที่น่าสนใจ