spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
วันเสาร์, มิถุนายน 25, 2022
spot_img
หน้าแรกTokenเหรียญ Monero (XMR) คืออะไร?

เหรียญ Monero (XMR) คืออะไร?

ฟังบทความข่าว

เหรียญ Monero (XMR) คืออะไร?

เหรียญ Monero (XMR) คืออะไร?

Monero (XMR)
Monero (XMR)

Monero เปิดตัวในปี 2557 โดยเป็น Cryptocurrency แบบ Open-Soruce ที่มีเป้าหมายเพื่อให้การทำธุรกรรมเกิดขึ้นแบบส่วนตัวและไม่เปิดเผยตัวตน แม้ว่าโดยทั่วไปจะคิดว่า BTC สามารถปกปิดตัวตนของบุคคลได้ แต่ก็มักจะง่ายต่อการติดตามการชำระเงินกลับไปยังแหล่งที่มาดั้งเดิมของพวกเขา เนื่องจากบล็อคเชนนั้นโปร่งใส ในทางกลับกัน XMR ได้รับการออกแบบมาเพื่อปิดบังผู้ส่งและผู้รับโดยใช้การเข้ารหัสขั้นสูง

ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง Monero กล่าวว่าความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่สุด โดยความสะดวกในการใช้งานและมีประสิทธิภาพมาเป็นอันดับสอง มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้การป้องกันแก่ผู้ใช้ทุกคนโดยไม่คำนึงถึงความสามารถทางเทคโนโลยี

โดยรวมแล้ว XMR ตั้งเป้าที่จะอนุญาตให้ชำระเงินได้อย่างรวดเร็วและไม่แพงโดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกปิดกั้น

Monero ได้อธิบายด้านความเป็นส่วนตัวโดยใช้แนวคิด “Ring Signature” ซึ่งเป็นลายเซ็นและที่อยู่ที่ซ่อนตัวจากธุรกรรม

การสร้าง Ring Signature บนแพลตฟอร์ม Monero นั้นจะใช้การรวมกันของคีย์บัญชีของผู้ส่งและใช้คีย์สาธารณะใน Blockchain ซึ่งทำให้เป็นเอกลักษณ์และเป็นส่วนตัว ทำให้สามารถซ่อนตัวตนของผู้ส่งเนื่องจากเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจสอบว่ามีการใช้กุญแจของสมาชิกในกลุ่มใดในการสร้างลายเซ็นที่ซับซ้อนนี้

Ring Signature
Ring Signature

ใครคือผู้ก่อตั้งเหรียญ Monero (XMR)?

มีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ถึงเจ็ดคนที่มีส่วนร่วมในการสร้าง Monero โดยห้าคนตัดสินใจที่จะไม่เปิดเผยตัว และมีข่าวลือว่า XMR ถูกคิดค้นโดย Satoshi Nakamoto ผู้ประดิษฐ์ Bitcoin (เป็นเพียงข่าวลือ)

ต้นกำเนิดของ XMR สามารถสืบย้อนไปถึง Bytecoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เน้นความเป็นส่วนตัวและกระจายอำนาจ ซึ่งเปิดตัวในปี 2555 สองปีต่อมา สมาชิกของฟอรัม Bitcointalk ได้แยกฐานรหัสของ BCN และ Monero

เป็นที่เชื่อกันว่านักพัฒนาหลายร้อยคนมีส่วนสนับสนุน XMR ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

มีเหรียญ Monero (XMR) หมุนเวียนอยู่กี่เหรียญ?

Monero นั้นผิดปกติเล็กน้อยเนื่องจากไม่มีการขายโทเค็นสำหรับ XMR และไม่มีการจัดเตรียมโทเค็นไว้ล่วงหน้า ในขณะที่เขียน อุปทานหมุนเวียนของ XMR อยู่ที่ 17,703,471 XMR

โดยรวมแล้วอุปทานหมุนเวียนเหรียญ XMR ทั้งหมดมี 18.4 ล้าน และคาดว่าจะถึงขีดจำกัดนี้ในวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ.2565 หลังจากนี้ ผู้ขุดจะได้รับแรงจูงใจโดยใช้ “การปล่อยหาง” โดยจะมีการป้อน XMR จำนวนเล็กน้อย เข้าระบบทุกๆ 60 วินาทีเป็นรางวัล เชื่อกันว่าวิธีนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าการอาศัยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม

เครือข่าย Monero มีความปลอดภัยอย่างไร?

Monero มุ่งมั่นที่จะมอบการกระจายอำนาจในระดับสูงสุดในการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายและการพัฒนาโค้ด อัลกอริธึม Proof of Work ช่วยป้องกันฮาร์ดแวร์การขุดเฉพาะจากการครอบงำเครือข่ายและช่วยให้มีการกระจายรางวัลบล็อกอย่างยุติธรรม 

นอกจากนี้ การพัฒนาและการวิจัยของ Monero ดำเนินการผ่านความร่วมมือระดับโลก และโครงการดำเนินการด้วยความโปร่งใสสูงสุด การตัดสินใจในการพัฒนาแต่ละครั้งเปิดกว้างสำหรับการอภิปรายสาธารณะ และการประชุมนักพัฒนารายใหญ่ทุกรายการจะถูกเผยแพร่ทางออนไลน์

หนึ่งในเป้าหมายหลักของ Monero คือการป้องกันการรวมศูนย์ และเครือข่ายนี้ใช้กลไกฉันทามติที่เรียกว่า CryptoNight ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของการพิสูจน์การทำงาน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟาร์มขุดขนาดใหญ่กลายเป็นกำลังหลัก

คุณสามารถซื้อ Monero (XMR) ได้ที่ไหน?

ขณะนี้สามารถซื้อได้บน Binance และ Exchanges อื่นๆ ที่รองรับเหรียญ Monero (XMR)

it
สยามบิทคอยน์ประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเพื่อแลกเปลื่ยนข้อมูล ให้ความรู้ ข่าวสาร เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน และ คริปโตเคอเรนซี่
RELATED ARTICLES
- Advertisment -โฆษณา sidebar ad

Most Popular

Recent Comments

Light Dark Dark Light